Màn tuyn, Mùng ngủ, màn đặt, màn trang trí, màn cưới, vải tuyn - Tin tức - Tin tức - Coi chừng thuốc diệt muỗi gây ung thư - Muỗi không chết, người đổ bệnh Thời gian này, Hà Nội xuất hiện khá nhiều muỗi. Theo thống kê của trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội, từ đầu năm đến nay toàn thành phố đã ghi nhận gần 300 trường hợp mắc sốt xuất huyết phải nhập viện. Nhiều gia đình đã phải tìm đến dịch vụ phun thuốc trừ muỗi. Tuy nhiên, hiệu quả chưa thấy chỉ thấy hoạ.
Thông kê online
Số người online:   0001
Lượt truy cập   2280811

Coi chừng thuốc diệt muỗi gây ung thư

Thứ bảy, 11.06.2011 07:46
Muỗi không chết, người đổ bệnh Thời gian này, Hà Nội xuất hiện khá nhiều muỗi. Theo thống kê của trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội, từ đầu năm đến nay toàn thành phố đã ghi nhận gần 300 trường hợp mắc sốt xuất huyết phải nhập viện. Nhiều gia đình đã phải tìm đến dịch vụ phun thuốc trừ muỗi. Tuy nhiên, hiệu quả chưa thấy chỉ thấy hoạ.

Ông Trần Quang Khanh, ở ngõ 98 Xuân Thuỷ, quận Cầu Giấy, Hà Nội bỏ ra hơn 600.000 đồng để thuê một đơn vị chuyên diệt muỗi. Tuy nhiên, chỉ sau vài ngày muỗi lại vào nhà nhiều như cũ. Ông mang lọ hoá chất đi kiểm tra thì thấy loại thuốc diệt muỗi này có hai chất là shipyrethroids và carbamate. Đây là hai chất có thể gây suy hô hấp, làm tăng nhịp tim, nếu bị ảnh hưởng kéo dài có thể gây ung thư. TS Nguyễn Công Tảo, trưởng khoa xử lý dịch bệnh sốt rét – ký sinh trùng – côn trùng (trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội) cho biết, nếu chỉ phun thuốc trong phạm vi gia đình sẽ không đạt hiệu quả, vì muỗi gây bệnh từ các khu vực xung quanh sẽ lại tràn qua. Đã từng xảy ra việc người dân tự ý thuê dịch vụ đến phun hoá chất diệt muỗi tại nhà, sau đó người trong nhà bị chảy máu mũi, miệng, khó thở do bị kích ứng đường hô hấp.

Cách tốt nhất để người dân phòng tránh muỗi là vệ sinh sạch sẽ nơi ở, ngủ có màn…

Muỗi - Bào chế vaccine ngừa sốt rét bắng… muỗi!

Một nhóm chuyên gia quốc tế, dưới sự hướng dẫn của nhà khoa học Mỹ Stephen Hoffman, đang phát triển một loại vắc-xin chống bệnh sốt rét, được bào chế từ ký sinh trùng Plasmodium falciparum được làm yếu đi. Ông Hoffman, 58 tuổi, vừa sáng lập Sanaria Inc., công ty sinh học có mục đích duy nhất là phát triển một loại vaccine hữu hiệu để chống bệnh sốt rét

 

75 đến 100 triệu liều vaccine mỗi năm

Để biến dự án của mình thành hiện thực, ngày 26/10 vừa qua, ông Hoffman đã chính thức mở một cơ sở sản xuất của công ty ở Rockville, Maryland. Ông hy vọng sẽ tạo ra được từ 75 đến 100 triệu liều vaccine hàng năm để chủng ngừa cho 25 triệu trẻ em ở tiểu vùng Sahara châu Phi. Ông Hoffman, người từng là Giám đốc Chương trình nghiên cứu sốt rét của Hải quân Mỹ trong thập niên 80 của thế kỷ trước, nhấn mạnh: “Việc mở cơ sở này là một cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển vaccine từ chính ký sinh trùng sốt rét”. Theo ông Hoffman, mặc dù nhiều nhà nghiên cứu tại hàng chục phòng thí nghiệm trên thế giới đang cố gắng bào chế vaccine chống sốt rét, nhưng qui trình phát triển vaccine của Sanaria Inc. là duy nhất hiện nay.

Trong phòng thí nghiệm, nhóm nghiên cứu đã dùng máu có nhiễm ký sinh trùng Plasmodium falciparum để nuôi muỗi có khả năng truyền bệnh sốt rét cho con người. Hai tuần sau, ký sinh trùng đã lan tràn trong ruột muỗi và di chuyển lên tuyến nước bọt của chúng. Sau đó, những con muỗi này được xử lý bằng phóng xạ để làm yếu ký sinh trùng trong cơ thể chúng. Và các chuyên gia đã xử lý những ký sinh trùng đã được làm yếu đó để bào chế vaccine. Một cuộc thử nghiệm nhỏ gần đây đối với 16 người lớn cho thấy ký sinh trùng Plasmodium falciparum được làm yếu đã có thể kích hoạt các phản ứng miễn dịch đủ mạnh để bảo vệ cơ thể trong khoảng thời gian ít nhất là 10 tháng, với tỉ lệ thành công là 90%.

Theo các chuyên gia, ký sinh trùng sốt rét Plasmodium falciparum là thủ phạm của hơn 95% số ca sốt rét nặng và tử vong trên toàn thế giới.

Mỗi con muỗi cho ra 2 liều vaccine

Theo ông Hoffman, với phương pháp này, nhóm nghiên cứu đã biến muỗi thành “xí nghiệp sản xuất vaccine”, với công suất là 1 con muỗi cho ra 2 liều vaccine. Phát biểu với báo chí, ông Hoffman lạc quan cho rằng loại vaccine mới này sẽ được vào thử nghiệm lâm sàng lớn vào cuối năm 2008. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu vẫn còn nhiều việc phải làm để chứng minh tính hiệu quả của vaccine.

Quyết tâm của Hoffman đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của chính phủ Mỹ và tổ chức Bill & Melinda Gates Foundation. Cuối năm 2006, tổ chức từ thiện này đã tài trợ 29,3 triệu USD cho dự án của ông thông qua PATH Malaria Vaccine Initiative.

Ông Hoffman nói: “Phải mất 1 thời gian dài mới có thể cho ra đời một loại vaccine hữu hiệu để chế ngự và cuối cùng là xoá bỏ bệnh sốt rét trên thế giới, nhưng điều quan trọng trước mắt là góp phần ngăn chặn cái chết của khoảng 3.000 trẻ em mỗi ngày do sốt rét gây ra”.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, hàng năm có khoảng 300 triệu người mắc bệnh sốt rét và hơn 2 triệu người thiệt mạng. Cứ mỗi 30 giây trôi qua là có 1 trẻ em chết vì bệnh sốt rét 

 

Coi chừng thuốc diệt muỗi gây ung thư

Bệnh sốt xuất huyết ngày càng gia tăng khiến nhiều gia đình đổ xô đi mua thuốc diệt muỗi dạng bình xịt hoặc hợp đồng với các công ty phun thuốc diệt muỗi. Diệt muỗi bừa bãi rất phản tác dụng, vậy phải diệt sao cho an toàn? Diệt muỗi là phải diệt tất cả các giai đoạn phát triển của muỗi chứ không chỉ diệt muỗi trưởng thành, do đó phải loại trừ tất cả các nơi sinh sản của muỗi. Sau khi loại bỏ tất cả các điều kiện cho muỗi sinh sản, cư trú, bắt đầu dùng thuốc xịt muỗi để tiêu diệt muỗi trưởng thành trong nhà, Sau khi diệt xong một đợt, kéo kín cửa lưới chống muỗi để bảo vệ được nhà cửa trong nhiều ngày, thậm chí nhiều tuần. Dùng thuốc xịt muỗi để tiêu diệt muỗi trưởng thành trong nhà.

Có hai loại thuốc chống muỗi được Bộ Y tế cho phép lưu hành cho Chương trình là Bambancyphaclothrin và Alphacypermethrin. Hai chất trên ít gây độc cho người ở liều thông thường, tuy nhiên nếu tiếp xúc lâu dài vẫn gây độc cho người sử dụng.

Hiện nay, trên thị trường có một số loại thuốc xịt muỗi có ghi rõ thành phần hoá học, thường có hai nhóm chính là pyrethroids gồm tetramethrin, cybermethrin, permethrin, iminoprothrin, prallethrin và nhóm carbamate là propoxur. Nhóm pyrethroids ít nguy hiểm nhưng khi hít phải một thể tích trên 30ml sẽ gây ngộ độc đe dọa tính mạng gồm: co thắt cơ trơn hô hấp gây khó thở, ức chế thần kinh trung ương gây hôn mê, gây đỏ da, ngứa da. Nhóm carbamate (propoxur) ức chế không hồi phục men cholinesterase, làm nhịp tim chậm, tụt huyết áp, tăng tiết dịch và tăng co thắt cơ trơn phế quản khiến nạn nhân khó thở, tím tái, đau bụng, nôn ói, tiêu chảy do tăng nhu động ruột, mờ mắt, hoa mắt do giảm nhãn áp. Bệnh nhân sẽ tử vong nhanh chóng nếu không được điều trị kịp thời. Các thuốc nhóm pyrethroids chưa được ghi nhận gây ung thư, gây đột biến gen, quái thai. Tuy nhiên, thuốc nhóm carbamate (propoxur) có khả năng sinh ung thư, có độc tính lên hệ sinh sản và sự phát triển thể chất nếu tiếp xúc trong thời gian dài từ nhiều tháng đến nhiều năm.

 

Bát nháo thị trường thuốc diệt côn trùng: Nguy cơ nhiễm độc cao

Giai đoạn chuyển mùa, các loại côn trùng như muỗi, kiến cánh, thiêu thân, mối... phát sinh. Thị trường thuốc diệt côn trùng cũng ăn theo và không kém phần sôi động. Song, người dân cứ vô tư sử dụng mà không hề biết đến nguy cơ từ các độc tố gây ra cho con người...

PGS.TS Trương Sĩ Niêm, Phó trưởng khoa Dịch tễ, Viện Vệ sinh Dịch tễ TƯ cho biết, việc hoá chất vẫn còn tác dụng với côn trùng một thời gian dài sau khi phun chứng tỏ thuốc vẫn tồn lưu trong môi trường. Do đó, hàng ngày người sử dụng vẫn hít thở những hoá chất này. Đối với những hoá chất diệt côn trùng đã được Bộ Y tế đảm bảo về độ an toàn, thì việc thường xuyên phải tiếp nhận chúng qua đường hô hấp hoàn toàn không có lợi cho sức khoẻ. Các thuốc trừ muỗi đa phần đều pha thêm hương liệu khiến người sử dụng chủ quan, quên đi những yêu cầu an toàn tối thiểu như dùng găng tay, khẩu trang. ông Niêm cho biết, điều đáng lo ngại nhất là những hoá chất diệt côn trùng trôi nổi, không rõ nguồn gốc vẫn được tiêu thụ khá nhiều. Những loại này không ghi rõ thành phần hoá học, cũng như các chỉ dẫn khác theo quy định về nhãn mác.

Qua tìm hiểu được biết, dạng chất lỏng của thuốc diệt côn trùng thường nguy hiểm hơn dạng rắn có cùng nồng độ. Do dung môi ở dạng lỏng thâm nhập vào da dễ dàng hơn. Sản phẩm chứa hoá chất càng mạnh khiến côn trùng mau chết thì khả năng gây ngộ độc khi con người tiếp xúc càng cao. Nếu dùng vô tội vạ có thể gây ngộ độc trường diễn, nhất là khi sử dụng các sản phẩm trôi nổi, kém chất lượng. "Từng có một cán bộ của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương trong quá trình phun DDVP (một loại thuốc diệt côn trùng) tại trại chăn nuôi đã bị ngộ độc" - PGS.TS Trương Sỹ Niêm cho biết. Theo TS. Hồ Đình Trung, Trưởng khoa Côn trùng, Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TƯ, có hai loại hóa chất diệt muỗi được Bộ Y tế cho phép sử dụng trong chương trình phòng chống sốt rét quốc gia là Bambancyphaclothrin và Alphacypermethrin không gây hại cho môi trường và con người.

Tuy nhiên, cả hai loại này đều không có bán trên thị trường, mà chỉ được phát cho các xã, phường để tẩm màn hoặc phun cho dân trong các chương trình diệt muỗi tại cộng đồng. Tiến hành khảo sát cho thấy trên thị trường hiện nay có bán rất nhiều sản phẩm diệt côn trùng, nhất là thuốc diệt muỗi với hai loại chính là hương vòng và bình xịt. Ngoài ra, còn có các loại thuốc diệt côn trùng dạng bột, kem và dạng viên phấn. Không chỉ có những loại sản phẩm được Bộ Y tế công nhận về độ an toàn như Mosfly, Raid, SantUSA (của Cty Cổ phần Diệt mối, muỗi miền Bắc), các loại bình xịt côn trùng xuất xứ từ Trung Quốc đang tràn ngập thị trường với giá rẻ chỉ bằng một nửa, thậm chí một phần ba. Chẳng hạn như loại bình xịt Tongdaling của Trung Quốc giá chỉ 15.000 đồng với kích cỡ bằng bình loại 31.000 đồng của Mosfly. Điều đáng bàn là trên các bình xịt của Trung Quốc hầu như không có một dòng chỉ dẫn nào bằng tiếng Việt cho biết cần phải phun như thế nào, nồng độ ra sao.

Thiết nghĩ, đã đến lúc ngành chức năng cần có biện pháp quản lý, đồng thời tuyên truyền để người dân nhận thức rõ các tác hại đến sức khoẻ của các loại thuốc diệt côn trùng trôi nổi trên thị trường, nhất là giai đoạn chuyển mùa trong năm.

[Trở về] [Đầu trang]

Các tin mới hơn:
» Phương pháp mới tiêu diệt hiệu quả ấu trùng muỗi sốt rét (11.06.2011)
» Tại sao muỗi truyền bệnh sốt rét nhưng muỗi lại không bị bệnh? (11.06.2011)
» Xác định loại ký sinh trùng sốt rét theo tính chất cơn sốt (11.06.2011)
» Tuyển nhân viên lái xe (03.01.2012)

Các tin cũ hơn:
» Tạo muỗi Anopheles không truyền bệnh sốt rét (11.06.2011)
» MÀN NGỦ VÀ CÁCH SỬ DỤNG (11.06.2011)
» MÀN TUYN ZOZO TUYỂN CỘNG TÁC VIÊN TRÊN TOÀN QUỐC (05.05.2011)
» CUỘC THI THIẾT KẾ SẢN PHẨM MÀN TUYN (02.04.2011)


thiet ke web | thiet ke web | lam web | bơm cứu hỏa | máy bơm ly tâm | phụ kiện ống thép luồn dây diện | ống ruột gà lõi thép | ống thép luồn dây điện | máy bơm cứu hỏa | máy bơm chìm nước thải ebara |

giúp trẻ ăn ngon | trẻ biếng ăn | giấy dầu chống thấm | màng chống thấm hdpe | vải địa kỹ thuật | rọ đá | rèm cửa | rèm vải | in cờ | in áo phông đồng phục | trẻ biếng ăn phải làm sao | rèm cửa | rèm cửa sổ | rèm vải | bàn cafe | bàn bar | quy hoạch | quy hoạch hà nội |