Màn tuyn, Mùng ngủ, màn đặt, màn trang trí, màn cưới, vải tuyn - Tin tức - Tin tức - Phương pháp mới tiêu diệt hiệu quả ấu trùng muỗi sốt rét - Cách hiệu quả để giảm nguy cơ lây lan bệnh sốt rét là diệt muỗi ngay ở thời điểm ấu trùng bằng nấm M. anisopliae và B. bassiana.
Thông kê online
Số người online:   0001
Lượt truy cập   2280811

Phương pháp mới tiêu diệt hiệu quả ấu trùng muỗi sốt rét

Thứ bảy, 11.06.2011 07:48
Cách hiệu quả để giảm nguy cơ lây lan bệnh sốt rét là diệt muỗi ngay ở thời điểm ấu trùng bằng nấm M. anisopliaeB. bassiana.

 

Những nghiên cứu mới trong phòng chống muỗi truyền bệnh sốt rét và muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết

Tạo muỗi Anopheles không truyền bệnh sốt rét

Một nghiên cứu mới nhất vừa được đăng tải trên tạp chí khoa học Nature đã mở ra hi vọng mới về việc xóa sổ dịch bệnh sốt rét. Nghiên cứu này tập trung vào việc ngăn chặn khả năng truyền bệnh sốt rét của muỗi. Theo đó, các nhà khoa học đã thành công trong việc gắn gen HEG (homing endonuclease gen) vào trong bộ gen của muỗi truyền sốt rét anopheles (Anopheles gambiae). HEG là một gen có ở nấm, thực vật và vi khuẩn, có khả năng tự nhân đôi và đặc biệt làm mất khả năng truyền ký sinh trùng sốt rét ở muỗi.


 

Gen này được gắn vào nhiễm sắc thể ở tinh trùng muỗi, nhờ vậy sẽ được truyền cho con cháu. Bằng cách cho muỗi mang gen lạ này giao phối với muỗi bình thường, các nhà khoa học đã cho ra đời những thế hệ muỗi mang gen HEG không có khả năng truyền bệnh sốt rét.

Nghiên cứu trên bước đầu đã thành công cả về lý thuyết lẫn thực nghiệm trong việc cho ra đời những thế hệ muỗi không truyền sốt rét và tăng số lượng muỗi này thông qua con đường tự nhiên là giao phối và sinh sản.

Vi khuẩn diệt sốt rét trong ruột muỗi

Một nghiên cứu ở Trường ĐH Y tế Công cộng Johns Hopkins Bloomberg (Mỹ) đã xác định được loại vi khuẩn có thể tiêu diệt được ký sinh trùng sốt rét trong ruột muỗi.Giống như con người, muỗi có nhiều loại vi khuẩn trong hệ tiêu hóa. Các nhà khoa học đã cô lập một loại vi khuẩn có tên là Enterobacter trong ruột giữa của muỗi Anopheles có thể trực tiếp ngăn chặn đến 99% sự phát triển của ký sinh trùng Plasmodium falciparum gây bệnh sốt rét ở người. Vi khuẩn Enterobacter là một phần của hệ vi khuẩn tự nhiên trong đường ruột muỗi và có khả năng giết chết các ký sinh trùng sốt rét bằng cách sản xuất các loại ôxy phản ứng hoặc các phân tử gốc tự do.

Đây là một phát hiện có ý nghĩa to lớn nhằm phát triển phương pháp mới để ngăn chặn sự lây lan của bệnh sốt rét thông qua các chiến lược kiểm soát sinh học hiệu quả hơn các phương pháp thông thường nhiều lần.

Muỗi không chết, người đổ bệnh

Thời gian này, Hà Nội xuất hiện khá nhiều muỗi. Theo thống kê của trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội, từ đầu năm đến nay toàn thành phố đã ghi nhận gần 300 trường hợp mắc sốt xuất huyết phải nhập viện. Nhiều gia đình đã phải tìm đến dịch vụ phun thuốc trừ muỗi. Tuy nhiên, hiệu quả chưa thấy chỉ thấy hoạ.

Ông Trần Quang Khanh, ở ngõ 98 Xuân Thuỷ, quận Cầu Giấy, Hà Nội bỏ ra hơn 600.000 đồng để thuê một đơn vị chuyên diệt muỗi. Tuy nhiên, chỉ sau vài ngày muỗi lại vào nhà nhiều như cũ. Ông mang lọ hoá chất đi kiểm tra thì thấy loại thuốc diệt muỗi này có hai chất là shipyrethroids và carbamate. Đây là hai chất có thể gây suy hô hấp, làm tăng nhịp tim, nếu bị ảnh hưởng kéo dài có thể gây ung thư. TS Nguyễn Công Tảo, trưởng khoa xử lý dịch bệnh sốt rét – ký sinh trùng – côn trùng (trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội) cho biết, nếu chỉ phun thuốc trong phạm vi gia đình sẽ không đạt hiệu quả, vì muỗi gây bệnh từ các khu vực xung quanh sẽ lại tràn qua. Đã từng xảy ra việc người dân tự ý thuê dịch vụ đến phun hoá chất diệt muỗi tại nhà, sau đó người trong nhà bị chảy máu mũi, miệng, khó thở do bị kích ứng đường hô hấp.

Cách tốt nhất để người dân phòng tránh muỗi là vệ sinh sạch sẽ nơi ở, ngủ có màn…

Muỗi - Bào chế vaccine ngừa sốt rét bắng… muỗi!

Một nhóm chuyên gia quốc tế, dưới sự hướng dẫn của nhà khoa học Mỹ Stephen Hoffman, đang phát triển một loại vắc-xin chống bệnh sốt rét, được bào chế từ ký sinh trùng Plasmodium falciparum được làm yếu đi. Ông Hoffman, 58 tuổi, vừa sáng lập Sanaria Inc., công ty sinh học có mục đích duy nhất là phát triển một loại vaccine hữu hiệu để chống bệnh sốt rét

 

75 đến 100 triệu liều vaccine mỗi năm

Để biến dự án của mình thành hiện thực, ngày 26/10 vừa qua, ông Hoffman đã chính thức mở một cơ sở sản xuất của công ty ở Rockville, Maryland. Ông hy vọng sẽ tạo ra được từ 75 đến 100 triệu liều vaccine hàng năm để chủng ngừa cho 25 triệu trẻ em ở tiểu vùng Sahara châu Phi. Ông Hoffman, người từng là Giám đốc Chương trình nghiên cứu sốt rét của Hải quân Mỹ trong thập niên 80 của thế kỷ trước, nhấn mạnh: “Việc mở cơ sở này là một cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển vaccine từ chính ký sinh trùng sốt rét”. Theo ông Hoffman, mặc dù nhiều nhà nghiên cứu tại hàng chục phòng thí nghiệm trên thế giới đang cố gắng bào chế vaccine chống sốt rét, nhưng qui trình phát triển vaccine của Sanaria Inc. là duy nhất hiện nay.

Trong phòng thí nghiệm, nhóm nghiên cứu đã dùng máu có nhiễm ký sinh trùng Plasmodium falciparum để nuôi muỗi có khả năng truyền bệnh sốt rét cho con người. Hai tuần sau, ký sinh trùng đã lan tràn trong ruột muỗi và di chuyển lên tuyến nước bọt của chúng. Sau đó, những con muỗi này được xử lý bằng phóng xạ để làm yếu ký sinh trùng trong cơ thể chúng. Và các chuyên gia đã xử lý những ký sinh trùng đã được làm yếu đó để bào chế vaccine. Một cuộc thử nghiệm nhỏ gần đây đối với 16 người lớn cho thấy ký sinh trùng Plasmodium falciparum được làm yếu đã có thể kích hoạt các phản ứng miễn dịch đủ mạnh để bảo vệ cơ thể trong khoảng thời gian ít nhất là 10 tháng, với tỉ lệ thành công là 90%.

Theo các chuyên gia, ký sinh trùng sốt rét Plasmodium falciparum là thủ phạm của hơn 95% số ca sốt rét nặng và tử vong trên toàn thế giới.

Mỗi con muỗi cho ra 2 liều vaccine

Theo ông Hoffman, với phương pháp này, nhóm nghiên cứu đã biến muỗi thành “xí nghiệp sản xuất vaccine”, với công suất là 1 con muỗi cho ra 2 liều vaccine. Phát biểu với báo chí, ông Hoffman lạc quan cho rằng loại vaccine mới này sẽ được vào thử nghiệm lâm sàng lớn vào cuối năm 2008. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu vẫn còn nhiều việc phải làm để chứng minh tính hiệu quả của vaccine.

Quyết tâm của Hoffman đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của chính phủ Mỹ và tổ chức Bill & Melinda Gates Foundation. Cuối năm 2006, tổ chức từ thiện này đã tài trợ 29,3 triệu USD cho dự án của ông thông qua PATH Malaria Vaccine Initiative.

Ông Hoffman nói: “Phải mất 1 thời gian dài mới có thể cho ra đời một loại vaccine hữu hiệu để chế ngự và cuối cùng là xoá bỏ bệnh sốt rét trên thế giới, nhưng điều quan trọng trước mắt là góp phần ngăn chặn cái chết của khoảng 3.000 trẻ em mỗi ngày do sốt rét gây ra”.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, hàng năm có khoảng 300 triệu người mắc bệnh sốt rét và hơn 2 triệu người thiệt mạng. Cứ mỗi 30 giây trôi qua là có 1 trẻ em chết vì bệnh sốt rét 

 

Coi chừng thuốc diệt muỗi gây ung thư

Bệnh sốt xuất huyết ngày càng gia tăng khiến nhiều gia đình đổ xô đi mua thuốc diệt muỗi dạng bình xịt hoặc hợp đồng với các công ty phun thuốc diệt muỗi. Diệt muỗi bừa bãi rất phản tác dụng, vậy phải diệt sao cho an toàn? Diệt muỗi là phải diệt tất cả các giai đoạn phát triển của muỗi chứ không chỉ diệt muỗi trưởng thành, do đó phải loại trừ tất cả các nơi sinh sản của muỗi. Sau khi loại bỏ tất cả các điều kiện cho muỗi sinh sản, cư trú, bắt đầu dùng thuốc xịt muỗi để tiêu diệt muỗi trưởng thành trong nhà, Sau khi diệt xong một đợt, kéo kín cửa lưới chống muỗi để bảo vệ được nhà cửa trong nhiều ngày, thậm chí nhiều tuần. Dùng thuốc xịt muỗi để tiêu diệt muỗi trưởng thành trong nhà.

Có hai loại thuốc chống muỗi được Bộ Y tế cho phép lưu hành cho Chương trình là Bambancyphaclothrin và Alphacypermethrin. Hai chất trên ít gây độc cho người ở liều thông thường, tuy nhiên nếu tiếp xúc lâu dài vẫn gây độc cho người sử dụng.

Hiện nay, trên thị trường có một số loại thuốc xịt muỗi có ghi rõ thành phần hoá học, thường có hai nhóm chính là pyrethroids gồm tetramethrin, cybermethrin, permethrin, iminoprothrin, prallethrin và nhóm carbamate là propoxur. Nhóm pyrethroids ít nguy hiểm nhưng khi hít phải một thể tích trên 30ml sẽ gây ngộ độc đe dọa tính mạng gồm: co thắt cơ trơn hô hấp gây khó thở, ức chế thần kinh trung ương gây hôn mê, gây đỏ da, ngứa da. Nhóm carbamate (propoxur) ức chế không hồi phục men cholinesterase, làm nhịp tim chậm, tụt huyết áp, tăng tiết dịch và tăng co thắt cơ trơn phế quản khiến nạn nhân khó thở, tím tái, đau bụng, nôn ói, tiêu chảy do tăng nhu động ruột, mờ mắt, hoa mắt do giảm nhãn áp. Bệnh nhân sẽ tử vong nhanh chóng nếu không được điều trị kịp thời. Các thuốc nhóm pyrethroids chưa được ghi nhận gây ung thư, gây đột biến gen, quái thai. Tuy nhiên, thuốc nhóm carbamate (propoxur) có khả năng sinh ung thư, có độc tính lên hệ sinh sản và sự phát triển thể chất nếu tiếp xúc trong thời gian dài từ nhiều tháng đến nhiều năm.

 

Bát nháo thị trường thuốc diệt côn trùng: Nguy cơ nhiễm độc cao

Giai đoạn chuyển mùa, các loại côn trùng như muỗi, kiến cánh, thiêu thân, mối... phát sinh. Thị trường thuốc diệt côn trùng cũng ăn theo và không kém phần sôi động. Song, người dân cứ vô tư sử dụng mà không hề biết đến nguy cơ từ các độc tố gây ra cho con người...

PGS.TS Trương Sĩ Niêm, Phó trưởng khoa Dịch tễ, Viện Vệ sinh Dịch tễ TƯ cho biết, việc hoá chất vẫn còn tác dụng với côn trùng một thời gian dài sau khi phun chứng tỏ thuốc vẫn tồn lưu trong môi trường. Do đó, hàng ngày người sử dụng vẫn hít thở những hoá chất này. Đối với những hoá chất diệt côn trùng đã được Bộ Y tế đảm bảo về độ an toàn, thì việc thường xuyên phải tiếp nhận chúng qua đường hô hấp hoàn toàn không có lợi cho sức khoẻ. Các thuốc trừ muỗi đa phần đều pha thêm hương liệu khiến người sử dụng chủ quan, quên đi những yêu cầu an toàn tối thiểu như dùng găng tay, khẩu trang. ông Niêm cho biết, điều đáng lo ngại nhất là những hoá chất diệt côn trùng trôi nổi, không rõ nguồn gốc vẫn được tiêu thụ khá nhiều. Những loại này không ghi rõ thành phần hoá học, cũng như các chỉ dẫn khác theo quy định về nhãn mác.

Qua tìm hiểu được biết, dạng chất lỏng của thuốc diệt côn trùng thường nguy hiểm hơn dạng rắn có cùng nồng độ. Do dung môi ở dạng lỏng thâm nhập vào da dễ dàng hơn. Sản phẩm chứa hoá chất càng mạnh khiến côn trùng mau chết thì khả năng gây ngộ độc khi con người tiếp xúc càng cao. Nếu dùng vô tội vạ có thể gây ngộ độc trường diễn, nhất là khi sử dụng các sản phẩm trôi nổi, kém chất lượng. "Từng có một cán bộ của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương trong quá trình phun DDVP (một loại thuốc diệt côn trùng) tại trại chăn nuôi đã bị ngộ độc" - PGS.TS Trương Sỹ Niêm cho biết. Theo TS. Hồ Đình Trung, Trưởng khoa Côn trùng, Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TƯ, có hai loại hóa chất diệt muỗi được Bộ Y tế cho phép sử dụng trong chương trình phòng chống sốt rét quốc gia là Bambancyphaclothrin và Alphacypermethrin không gây hại cho môi trường và con người.

Tuy nhiên, cả hai loại này đều không có bán trên thị trường, mà chỉ được phát cho các xã, phường để tẩm màn hoặc phun cho dân trong các chương trình diệt muỗi tại cộng đồng. Tiến hành khảo sát cho thấy trên thị trường hiện nay có bán rất nhiều sản phẩm diệt côn trùng, nhất là thuốc diệt muỗi với hai loại chính là hương vòng và bình xịt. Ngoài ra, còn có các loại thuốc diệt côn trùng dạng bột, kem và dạng viên phấn. Không chỉ có những loại sản phẩm được Bộ Y tế công nhận về độ an toàn như Mosfly, Raid, SantUSA (của Cty Cổ phần Diệt mối, muỗi miền Bắc), các loại bình xịt côn trùng xuất xứ từ Trung Quốc đang tràn ngập thị trường với giá rẻ chỉ bằng một nửa, thậm chí một phần ba. Chẳng hạn như loại bình xịt Tongdaling của Trung Quốc giá chỉ 15.000 đồng với kích cỡ bằng bình loại 31.000 đồng của Mosfly. Điều đáng bàn là trên các bình xịt của Trung Quốc hầu như không có một dòng chỉ dẫn nào bằng tiếng Việt cho biết cần phải phun như thế nào, nồng độ ra sao.

Thiết nghĩ, đã đến lúc ngành chức năng cần có biện pháp quản lý, đồng thời tuyên truyền để người dân nhận thức rõ các tác hại đến sức khoẻ của các loại thuốc diệt côn trùng trôi nổi trên thị trường, nhất là giai đoạn chuyển mùa trong năm.

 

 

Phương pháp mới tiêu diệt hiệu quả ấu trùng muỗi sốt rét

 

Cách hiệu quả để giảm nguy cơ lây lan bệnh sốt rét là diệt muỗi ngay ở thời điểm ấu trùng bằng nấm M. anisopliaeB. bassiana. Hai loại nấm này gây ra bệnh tầm vôi khiến ấu trùng muỗi chết trước khi hóa thành nhộng và trưởng thành. Tullu Bukhari làm việc tại Phòng thí nghiệm côn trùng, ĐH Wageningen, Hà Lan đã sử dụng một loại dầu tổng hợp (ShellSol T) để phân tán hai loại nấm trên lên bề mặt nước khiến ấu trùng muỗi khi kiếm mồi trên bề mặt nước sẽ bị tiêu diệt khi ăn phải.

Loại dầu này rất dễ trộn với bào tử, đồng thời cải thiện sự phân tán của bào tử khắp mặt nước. Công thức đơn giản này đã làm tăng cả tính bền và hiệu quả của bào tử có khả năng tiêu diệt thêm 50% số ấu trùng so với loại bào tử không trộn dầu và giảm mức độ hóa nhộng dưới 20%.
"Cả dầu và bào tử chỉ có nguy cơ rất nhỏ đối với cá và sinh vật thủy sinh, vì vậy cũng an toàn cho môi trường", Tullu Bukhari cũng cho biết. Nghiên cứu vừa được công bố trong tạp chí Ký sinh trùng và côn trùng của nhà xuất bản BioMed Central, Anh. Tổ chức Y tế thế giới cho biết mỗi năm có 200 triệu ca sốt rét. Sốt rét đã gây ra 781.000 ca tử vong năm 2009. Khi muỗi đốt, ký sinh trùng Plasmodium gây bệnh sốt rét truyền từ nước bọt của muỗi vào người rồi nhiễm vào gan và tế bào máu gây sốt. Khi đã nhiễm bệnh, cơ thể rất khó hồi phục vì một vài loài Plasmodium có khả năng bất động và tránh tác dụng thuốc chống sốt rét. Những loài này cũng có thể đề kháng với thuốc chống sốt rét ngăn nhiễm trùng.

Sử dụng loài nấm biến đổi gen có khả năng ngăn chặn muỗi truyền bệnh sốt rét

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc đại học Maryland, Hoa Kỳ đăng tải trên tạp chí Science ngày 25.2.2011 thì những loài muỗi truyền bệnh sốt rét khi bị nhiễm loài nấm biến đổi gen sẽ không còn khả năng truyền ký sinh trùng sốt rét.Đây là một trong những nghiên cứu mới, mang tính đột phá trong giai đoạn ký sinh trùng sốt rét kháng thuốc ngày một gia tăng trên thế giới hiện nay.

 

 Hình ảnh muỗi truyền bệnh sốt rét bị nhiễm nấm
M. anisopliae biến đổi gen

Những nghiên cứu tiếp theo chỉ ra rằng việc lây nhiễm loài nấm ký sinh biến đổi gen,cụ thể là nấm Metarhizium anisopliae , lên cơ thể muỗi không làm cho muỗi chết nhưng nó có khả năng  làm giảm đáng kể số lượng thoa trùng tập trung ở  tuyến nước bọt của muỗi qua đó làm giảm khả năng truyền bệnh. Để chứng minh cho nhận định trên, các nhà khoa học đã tiến hành một thử nghiệm trên 03 nhóm  muỗi : nhóm thứ nhất bị nhiễm nấm Metarhizium anisopliae biến đổi gen, nhóm thứ hai bị nhiễm nấm ký sinh thông thường và nhóm chứng. Kết quả sau hai ngày, 80% số muỗi bị nhiễm nấm Metarhizium anisopliae biến đổi gen không còn khả năng truyền ký sinh trùng sốt rét, so sánh với 32 % ở nhóm bị nhiễm nấm ký sinh thông thường và 14%  ở nhóm chứng.

Theo TS. Raymond St.Leger, sử dụng loài nấm ký sinh biến đổi gen này rất đơn giản và giảm được rất nhiều chi phí so với sử dụng hóa chất diệt côn trùng . Chúng có thể được sử dụng ở trong nhà (treo trên trần nhà, bậu cửa, gièm cửa…), hoặc ngoài trời giống như các hóa chất diệt côn trùng, hơn nữa chúng lại không tiêu diệt hay làm ngắn đi vòng đời của muỗi. Vì nếu như vòng đời của muỗi bị rút ngắn sẽ thúc đẩy loài muỗi tiến hóa để có những thay đổi phù hợp nhằm chống lại những loài nấm ký sinh trên, dẫn đến sụ thất bại của phương pháp phòng chống sốt rét mới này. Hiện ở Nam Mỹ, Châu Phi, Australia và Trung Quốc, các nhà khoa học đã đưa vào sử dụng loài nấm Metarhizium anisopliae biến đổi gen này để phòng chống loài châu chấu, cũng như các loại côn trùng hại mía và cây cà phê.

Phát biểu trên SciDev.Net, nhà nghiên cứu về sốt rét Hernando del Portillo, hiện đang làm việc tại trung tâm nghiên cứu sức khỏe quốc tế  Barcelona, Tây Ban Nha cho rằng, đây là một phương pháp rất hiệu quả hơn rất nhiều các phương pháp khác, mang lại nhiều lợi ích về mặt kinh tế và không tổn hại đến môi trường xung quanh. Tuy nhiên còn rất nhiều việc phải làm để chứng minh với cộng đồng rằng sử dụng những sinh vật biến đổi gen này là an toàn. Nhóm của ông dự định sẽ tiến hành thử nghiệm đánh giá lại tác dụng của loài nấm ký sinh biến đổi gen này tại châu Phi nhằm đảm bảo điều kiện an toàn sinh học trước khi đưa ra áp dụng rộng rãi trong phòng chống bệnh sốt rét.

 

 

Ngày 23/05/2011

PGS.TS. Triệu Nguyên Trung và Ths.Bs. Huỳnh Hồng Quang

[Trở về] [Đầu trang]

Các tin mới hơn:
» Tại sao muỗi truyền bệnh sốt rét nhưng muỗi lại không bị bệnh? (11.06.2011)
» Xác định loại ký sinh trùng sốt rét theo tính chất cơn sốt (11.06.2011)
» Tuyển nhân viên lái xe (03.01.2012)

Các tin cũ hơn:
» Coi chừng thuốc diệt muỗi gây ung thư (11.06.2011)
» Tạo muỗi Anopheles không truyền bệnh sốt rét (11.06.2011)
» MÀN NGỦ VÀ CÁCH SỬ DỤNG (11.06.2011)
» MÀN TUYN ZOZO TUYỂN CỘNG TÁC VIÊN TRÊN TOÀN QUỐC (05.05.2011)
» CUỘC THI THIẾT KẾ SẢN PHẨM MÀN TUYN (02.04.2011)


thiet ke web | thiet ke web | lam web | bơm cứu hỏa | máy bơm ly tâm | phụ kiện ống thép luồn dây diện | ống ruột gà lõi thép | ống thép luồn dây điện | máy bơm cứu hỏa | máy bơm chìm nước thải ebara |

giúp trẻ ăn ngon | trẻ biếng ăn | giấy dầu chống thấm | màng chống thấm hdpe | vải địa kỹ thuật | rọ đá | rèm cửa | rèm vải | in cờ | in áo phông đồng phục | trẻ biếng ăn phải làm sao | rèm cửa | rèm cửa sổ | rèm vải | bàn cafe | bàn bar | quy hoạch | quy hoạch hà nội |